Các món ăn từ ba ba hiện nay là các món đặc sản mà nhiều thực khách tìm đến ở các nhà hàng sang trọng do hương vị đăc biệt thơm ngon và tác dụng chữa bệnh hiệu quả của nó.
Thịt ba ba bổ dưỡng cho cả nam giới và nữ giới
Ba ba tuy là món không phổ biến nhưng cách chế biến các món ngon từ ba ba không hề khó, bạn có thể tự mình chế biến để cả nhà cùng thưởng thức mà không cần phải đến các quán ăn đắt tiền. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến một số món ăn từ ba ba dưới đây.
Ba ba hầm chuối đậu
Món ba ba hầm chuối đậu
Nguyên liệu:
– Ba ba đã làm thịt: 1kg
– Chuối xanh: 8-10 quả nhỏ
– Đậu phụ: 2 bìa
– Thịt ba chỉ: 300g
– Hành lá, tía tô, lá lốt
– Nước cốt nghệ, mẻ, riềng, sả
Cách chế biến món ăn:
– Ba ba đã sơ chế cắt thành khúc vừa ăn.
– Bỏ ba ba vào nồi sau đó ướp với các loại gia vị: nước cốt nghệ, mẻ đã lọc, riềng sả băm nhỏ, chút muối, bột nêm. Đảo đều cho thịt ngấm gia vị, để tầm 10 phút.
– Chuối xanh cắt chéo thành các khúc dày khoảng 3cm, rửa sạch với nước sau đó bỏ vào nồi luộc qua để bớt vị chát của nhựa chuối.
– Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, đậu phụ cắt thành các miếng vuông, đem rán qua.
– Thịt ba ba đã ướp cho lên bếp đảo đều, sau đó bỏ thịt ba chỉ vào đun lửa to khoảng 5 phút cho các miếng thịt baba săn lại. Tiếp tục cho phần chuối đã luộc sơ qua vào nồi đảo đều, chế thêm nước dùng vào nồi sao cho ngập phần thịt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, để lửa nhỏ om cho đến khi thịt ba ba và chuối đều đã mềm thì bỏ phần đậu phụ rán vào.
– Đun lửa to thêm đến khi phần nước sánh lại, bỏ các loại rau thơm: hành lá, tía tô, là lốt thái nhỏ vào nồi sau đó tắt bếp.
Bỏ món ăn ra bát và thưởng thức nóng, vị mềm ngọt của thịt ba ba, cùng mùi thơm của các loại rau gia vị quen thuộc chắc chắn sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn đấy!
Ba ba rang muối
Món ba ba rang muối hấp dẫn
Nguyên liệu:
– Ba ba đã làm thịt: 1 con
– Bột năng, bột chiên chuyên dụng.
– Muối chuyên dùng cho các món rang (có thể tìm thấy ở các siêu thị)
– Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, đường trắng, rượu, gừng, sả, sa tế
– Dầu ăn
Cách chế biến món ăn:
– Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 bát tô nước sạch vào nồi đun sôi lên. Bỏ sa tế, tiêu, muối, đường, mỳ chính, nước mắm cùng sả, gừng đập dập vào nồi đun sôi.
– Sau khi đã đun sôi các loại gia vị, vớt hết bã sả bỏ đi. Bỏ phần thịt ba ba đã cắt khúc vào nồi nước để khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
– Cho vào tô 2 muỗng bột năng, 4 muỗng bột chiên, khuấy đều với nước nguội thành hỗn hợp lỏng không quá đặc.
– Nhúng thịt ba ba qua hỗn hợp bột chiên, sau đó cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi miếng thịt ba ba đã vàng đậm thì vớt ra để thấm dầu. Phần thịt đã chiên xong, rắc muối lên trộn đều cho bột muối phủ đều trên miếng thịt ba ba.
Bày món ăn ra đĩa, rắc thêm chút hành khô lên trên. Món ăn thấm đều gia vị, bên ngoài vàng giòn, bên trong thịt mềm ngọt như vậy là đã đạt yêu cầu.