Lẩu cua đồng ở Hải Phòng thật sự đã “bỏ bùa” những ai từng ăn, khiến người ta lại muốn bắt một chuyến xe dù đang ở rất xa chỉ để về đây và ăn một bữa lẩu.
Không phải vô cớ mà Hải Phòng luôn trở thành “điểm hẹn cuối tuần” cho rất nhiều bạn ở Hà Nội hay cả những tỉnh lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh… Quá nhiều địa điểm vui chơi, cũng có quá nhiều nơi ăn uống cho chúng ta thoả sức “tung hoành”.
Thỉnh thoảng, cuối tuần rảnh rang chẳng biết làm gì, muốn đi xa để đổi gió đôi chút thì hãy rủ nhau về ăn món lẩu riêu cua đồng ở thành phố hoa phượng đỏ. Chắc chắn đó sẽ là một chuyến đi rất xứng đáng với mấy kẻ… ham ăn đó.
Tuy là thành phố biển, nhưng Hải Phòng lại có món lẩu cua đồng rất nổi tiếng. Không chỉ có người dân ở đây, mà các tín đồ ẩm thực, hay những ai thường xuyên đi du lịch ẩm thực đến nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng hay nghe tên và biết đến lẩu cua đồng phố Văn Cao. Và một trong những quán được nhiều người biết đến nhất chính là lẩu cua đồng Minh Quỳnh (188 Văn Cao).
Mở ra cách đây đã 10 năm (năm 2007), tên quán cũng được đặt một cách rất giản dị bằng cách ghép tên 2 vợ chồng thành quán lẩu cua đồng Minh Quỳnh, anh chị chủ quán chính là người đã nghĩ ra cách làm món lẩu cua đồng đặc trưng của quán này.
Quán khá rộng, có 2 tầng, nằm ngay mặt đường Văn Cao nên rất dễ tìm. Không gian quán rất thoáng và sáng sủa, chỉ với bàn ghế nhựa dân dã, giản dị nhưng rất sạch sẽ, tạo cảm giác dễ chịu, ngon miệng cho khách khi tới ăn uống.
Quán đơn giản nhưng rất rộng rãi, sạch sẽ.
Đã có quá nhiều “thổ địa” Hải Phòng chứng thực về độ ngon của món này, lẩu cua đồng ở đây thật sự khiến người ta bị mê hoặc.
Quán có nhiều loại lẩu, nhưng đa số khách đến đây đều chỉ gọi lẩu cua đồng.
Điều ấn tượng đầu tiên cho những ai lần đầu đến ăn lẩu ở quán này, đó là nồi lẩu lúc nào cũng đầy ắp gạch và thịt cua.
Riêu cua vàng ruộm, béo ngậy, nổi thành từng miếng đầy đặn trên mặt nồi. Một nồi lẩu riêu với thật nhiều cua, lại thêm màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Cảm giác “xôi thịt” đến mức muốn thốt lên ngay rằng: Đây mới thật sự là ăn lẩu riêu cua này!
Nước dùng mang hương vị rất đặc biệt. Vị chua dễ chịu được đánh từ chút giấm bỗng thanh thanh hòa quyện với vị ngọt của thịt cua tạo nên thứ mùi vị đậm đà, khó quên. Chẳng biết chủ quán có bí quyết gì, chỉ biết rằng nó rất đặc biệt và cực ngon. Với khách hàng thì như thế thôi là quá đủ rồi.
iTVC from Admicro
Đồ nhúng ở đây thì có vô vàn, nào thịt bò, chả cá, lòng non, đậu phụ, rồi giò sống, tôm, ngao, mực… mỗi thứ một đĩa nhỏ, tha hồ ăn hết món này đến món khác. Đừng quên kèm theo cả nấm, hoa chuối thái mỏng và các loại rau cho đủ vị.
Đồ nhúng được quán chuẩn bị trong ngày, ngày nào bán hết ngày ấy nên cảm giác rất tươi ngon.
Thả từng thứ vào nồi lẩu đang sôi sùng sục trên bếp, mùi hương toả ra thơm phưng phức, nức cả mũi. Đợi thêm một chút rồi vớt ra, chấm muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt cay xè, vừa ăn vừa thổi phù phù, tha hồ mà tận hưởng.
Còn một điều nữa, khi ăn lẩu cua đồng ở Hải Phòng, đó là nhất định phải ăn với bánh đa đỏ thì mới “đúng điệu”. Bánh đa phải nhúng kỹ một chút để từng sợi chín mềm, vớt ra bát, chan thêm chút nước và ít gạch cua vào, cứ gọi là ngon “bá cháy”.
Tuy nhiên, nếu ai không thích ăn bánh đa cua thì quán vẫn phục vụ thêm cả các loại mì khác nên ai cũng có thể ăn ngon với đúng sở thích của mình.
Quán mở từ 10h sáng đến khoảng 10h30 tối, hầu như lúc nào cũng đông khách nhưng đông nhất vào buổi trưa và tối. Đông khách là bởi lẩu ngon, và cũng bởi giá thành ở đây rất rẻ. Một người ăn no nê cũng chỉ hết khoảng 150k mà thôi.
Ngon – bổ – rẻ, bởi vậy nên quán thu hút rất nhiều khách hàng, không chỉ các dịp cuối tuần mà còn vào tất cả các ngày khác. Vào những ngày lễ, cao điểm, quán có khi bán tới mấy trăm nồi lẩu một ngày.
Cuối tuần rồi, rủ nhau về Hải Phòng làm một bữa lẩu cua đồng thôi nhỉ!!?